Cập nhật: 7:12 PM GMT+7, Chủ nhật, 03/12/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 năm 2017, tại Nhà khách Hải Quân thành phố Hải Phòng đã khai mạc Hội thảo khoa học Quốc tế “Biển và Di sản văn hóa dưới nước ở Việt Nam và Đông Nam Á” do Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức với sự hợp tác giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam.


   

  Toàn cảnh Hội thảo.

  Tham dự hội thảo có GS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS Đỗ Minh Thái - Chuẩn Đô đốc, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, PGS.TS Nguyễn Giang Hải - Viện trưởng Viện Khảo cổ học, PGS.TS Phạm Đức Mạnh - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Myanma, Lào, Campuchia và các nhà khảo cổ học Việt Nam.

  Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo.

  Với hai phiên của hội thảo, các đại biểu đã được nghe 11 tham luận về các vấn đề liên quan tới di sản văn hóa dưới nước: Hải quân trong việc khảo sát và tìm kiếm dưới biển mở ra khả năng hợp tác cũng như đào tạo tốt cho khảo cổ học dưới nước của Việt Nam; Thực trạng của khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam; Những thách thức trong việc phát triển khảo cổ học dưới nước: Viễn cảnh của SEAMEO SPAFA; Khai quật dưới nước gần vùng biển đảo Mado (Hàn Quốc); “Biển Champa” và vai trò của nó trên con đường hải thương từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 15… Trong cả hai phiên trình bày, các đại biểu trong nước và Quốc tế thảo luận sâu sắc về các vấn đề làm thế nào để nâng cao năng lực của các nhà khảo cổ học dưới nước, phối hợp đào tạo kỹ năng làm việc dưới nước. Việc tuyên truyền quảng bá di sản văn hóa dưới nước như thế nào cho hiệu quả để nhân dân đồng hành cùng các nhà khoa học và các cơ quan nhà nước trong quá trình phát hiện và nghiên cứu các di tích dưới nước. Các phương pháp nghiên cứu khi thực hiện khai quật và bảo quản hiện vật dưới nước… Thông qua hội thảo, cam kết chia sẻ thông tin tư liệu về khảo cổ học dưới nước của các thành viên với SPAFA tiếp tục được khẳng định và ủng hộ.

  GS.TS Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

  TS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (thứ 2 từ trái sang) tại Hội thảo.

  Hội thảo khoa học Quốc tế “Biển và Di sản văn hóa Dưới nước ở Việt Nam và Đông Nam Á” được tổ chức nằm trong chuỗi các hoạt động khoa học của Viện Khảo cổ học với mục tiêu tăng cường hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển ngành khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam. Sự phát triển của khảo cổ học dưới nước cùng sự hợp tác toàn diện với các tổ chức và nhà khảo cổ học trên thế giới sẽ giúp ích cho Việt Nam trong việc nghiên cứu phát huy giá trị của Di sản văn hóa dưới nước trong đời sống cộng đồng.

  Hải Vân - Thơ Đình

     Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1183
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 37344936