• Theo dòng lịch sử
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 8:08 AM GMT+7, Thứ tư, 10/01/2018

   100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Nữ chủ bút Sương Nguyệt Anh (Phần 2 và hết)

   Sương Nguyệt Anh muốn tờ báo phải thức tỉnh được nữ giới, qua đó thức tỉnh quốc dân đồng bào, phải khiến cho nữ giới quan tâm đến vận nước. Nhưng ông Tổng lý Trần Văn Chim không đồng tình với bà. Trần Văn Chim cho rằng bàn đến chính trị, khích động phụ nữ làm chính trị là “quá khích” và làm thế rất dễ bị chính phủ Pháp thu giấy phép xuất bản báo. Tờ báo phụ nữ, theo ông ta, chỉ cần hướng người phụ nữ giữ được lễ, giữ được tam tòng tứ đức, vì họ có vai trò lớn trong đời sống gia đình, như thế “nước nhà mới yên ổn được”. Sương Nguyệt Anh vẫn kiên quyết về tôn chỉ của tờ báo “nâng cao nền luân lý, nghĩa là cả luân thường đạo lý, bao hàm cả tam tòng, tứ đức và cả thái độ đối với vận nước, vận giang san”(10). Cuối cùng ông Trần Văn Chim cũng phải đồng ý với bà.

  • Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 2 và hết)
   Sau này, trong sách Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, ông đã ghi đầy đủ, sáng rõ sự kiện trọng đại này của Thủ đô Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh: “Ngày 25 tháng 12, sau khi thống nhất ý kiến với đồng chí Hoàng Siêu Hải, Ủy ban kháng chiến Liên khu ra quyết định bổ nhiệm các ban chỉ huy tiểu đoàn 101, 102, 103.
  • Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 1)

   Trong khói lửa ngút trời của trận địa, ngày 6/1/1947, Trung đoàn Liên khu I (tên gọi ban đầu của Trung đoàn Thủ đô) được thành lập. Trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc thiêng liêng, cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn tự hào gắn lên mũ "ca - lô" ngôi "sao tròn" của Quân đội quốc gia. Ngôi sao tròn đã trở thành kỷ niệm sâu sắc của các chiến sĩ quyết tử. Trung đoàn Thủ đô Anh hùng mãi mãi là niềm tự hào của người Hà Nội và của nhân dân cả nước. Ông Lê Trung Toản là Chính ủy đầu tiên của Trung đoàn.

  • Đài quan sát Giang Biên trong chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972

   Đài quan sát Giang Biên là một trong 36 đài quan sát ở ngoại thành Hà Nội (khi đó gồm bốn huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Từ Liêm). Trong 12 ngày đêm năm 1972, đài quan sát này là minh chứng hùng hồn về sự sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân.

  • Ngày hội lớn của giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

   Diễn biến lịch sử trên phạm vi toàn thế giới tròn 100 năm trước đây cho chúng ta thấy: Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 - 1918) đã làm thay đổi vị trí và tương quan lực lượng giữa các nước đế quốc; đồng thời còn đưa đến một hệ quả ngoài ý muốn của các nước tư bản: Đó là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga vĩ đại thắng lợi dẫn đến sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới và sau đó là một loạt các nước dân chủ nhân dân ra đời ở các lục địa Âu, Á, Mỹ và như vậy: Thắng lợi của Cách mạng tháng Mười đã làm cho hệ thống dây chuyền của chủ nghĩa đế quốc thế giới bị chặt đứt và con đường cách mạng vô sản đã được khai thông, nối liền từ Tây sang Đông. Bàn về ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Mười Nga, J. Xtalin đã viết: “Cách mạng tháng Mười đã mở đầu cho một thời đại mới, thời đại cách mạng vô sản trong các nước đế quốc chủ nghĩa…

  • Cách mạng tháng Mười Nga và V.I. Lênin trong tâm tưởng Hồ Chí Minh (Phần 2 và hết)

   Cùng ngày hôm đó, trên tờ Sự Thật của Đảng Cộng sản Nga, Người viết về V.I.Lênin với những dòng đầy xúc động: “Từ những người nông dân Việt nam đến người dân săn bắn trong các cánh rừng Đahômây, cũng đã thầm nghe nói rằng ở một góc trời xa xăm có một dân tộc đã đánh đuổi được bọn chủ bóc lột họ và hiện đang tự quản lý lấy đất nước mình mà không cần tới bọn chủ và bọn toàn quyền. Họ cũng nghe nói rằng nước đó là nước Nga, rằng có những người dũng cảm, mà người dũng cảm nhất là Lênin... Khi còn sống, Người là cha, thầy học, đồng chí và cố vấn của chúng ta. Ngày nay Người là ngôi sao sáng dẫn đường cho chúng ta đi tới cuộc cách mạng xã hội”(6).

  • Cách mạng tháng Mười Nga và V.I. Lênin trong tâm tưởng Hồ Chí Minh (Phần 1)

   Ngày 5-6-1911 Hồ Chí Minh (khi đó mang tên Văn Ba-Nguyễn Tất Thành) rời bến cảng Sài Gòn hướng tới nước Pháp đang thu hút tâm trí Người bởi lý tưởng cao đẹp Tự do - Bình đẳng - Bác ái của cuộc cách mạng 1789. Đến Pháp, do việc mở rộng tầm hiểu biết thôi thúc, Người tìm mọi cơ hội để có thể tiếp cận với nhiều nền văn minh khác nhau trên trái đất. Trong những năm 1911-1917, bàn chân Người đã in dấu trên 20 nước thuộc nhiều châu lục.

  • Cách mạng tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ? (Phần 2 và hết)

   Tại Trung Kỳ, những lá cờ búa liềm ngạo nghễ tung bay trên trên nóc nhà, trên ngọn cây, trên giây điện; truyền đơn được rải khắp các tỉnh từ Thanh Hóa vào tận Quảng Nam. Một tờ truyền đơn con giữ được tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia thuật lại cho ta biết không khí ngày hội đó: “Sáng ngày 7 ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Tuẩn (Đà Nẵng), Phaipho (Hội An), Quảng Nam, xung quanh các làng mạc, trong các làng mạc, trên cây, trên giây thép, trên mái nhà đều phấp phới cờ đỏ.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 24

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1362
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 36461772