• Theo dòng lịch sử
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 12:00 AM GMT+7, Thứ tư, 16/08/2017

   Từ người chiến sĩ Việt Minh trở thành Thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Phần 1)

   Nhiều người biết nhà thơ Việt Phương nổi tiếng với tập thơ Cửa Mở, ít ai biết ông đã từng là chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong 53 năm. Ông đã trung thành, toàn tâm, toàn ý cống hiến đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Ông là một trong những cán bộ cách mạng tiêu biểu cho thế hệ vàng lớn lên và trưởng thành từ Cách mạng tháng Tám.

  • Hồ Chí Minh với việc xây dựng căn cứ địa cách mạng - Từ lý luận đến thực tiễn (Phần 1)

   Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta và thế giới một kho tàng di sản tư tưởng đồ sộ, trong đó có những tư tưởng quý giá về xây dựng căn cứ địa cách mạng. Chúng tôi viết bài báo nhỏ này nhằm làm sáng tỏ một vấn đề trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh - lý luận về xây dựng căn cứ địa cách mạng xuất hiện từ bao giờ và việc vận dụng nó trong cách mạng Việt Nam như thế nào.

  • Chiếc ví da của Cha tôi

   Tình cờ, một buổi chiều thư thả, tôi tìm trong chiếc ví da đỏ mà Cha để lại trước ngày đi chiến trường Đông Nam bộ, thấy cả giấy kết hôn chỉ bé bằng khổ 12x18; giấy chứng nhận sở hữu xe đạp Thống Nhất, Sổ trợ cấp bảo hiểm xã hội của Cha tôi cấp ngày 26/1/1964; 9 giấy khen thưởng Chiến sĩ thi đua của Mẹ tôi khi còn công tác ở Bộ Công nghiệp nhẹ từ năm 1967 đến năm 1976, sổ lương thực…rồi giấy báo điểm thi vào Đại học Tổng hợp của tôi do Sở Giáo dục Hà Nội gửi về đơn vị Mẹ đang công tác năm 1976. Chiếc ví hệt như một bảo tàng của gia đình từ thời Hà Nội chống chiến tranh phá hoại của Mỹ.

  • Nhìn lại tấm gương các anh hùng liệt sỹ

   Ngày 27/7 hàng năm là ngày để ghi nhớ những đóng góp lớn lao của thế hệ các anh hùng thương binh liệt sĩ đã hi sinh cho hòa bình, thống nhất của dân tộc. Nhân 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), xin giới thiệu chân dung một số anh hùng liệt sỹ qua các thời kỳ.

  • Những kỷ vật của Liệt sỹ Hoàng Trung Hùng

   Liệt sỹ Hoàng Trung Hùng-người thanh niên Thủ đô Hà Nội đã chiến đấu hy sinh trên đất bạn Lào vào ngày 21/6/1965. Những kỷ vật thiêng liêng này - Hành trang Anh đã mang theo mình trong suốt những năm tháng chiến đấu ác liệt tại chiến trường Hạ Lào. Trận chiến đấu của anh và tổ trinh sát xảy ra vào những ngày mùa mưa của tháng 5 năm 1965 tại huyện Áp Xa Văn Thoong, tỉnh Xa Va Na Khẹt.

  • Về báo chí cách mạng Việt Nam trước năm 1945 (Phần 2 và hết)

   Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ được 91 đầu báo, tạp chí cách mạng Việt Nam xuất bản từ 1928 đến 1945, trong đó có nhiều tờ báo quý hiếm, độc đáo của Trung ương Đảng, các cấp bộ Đảng từ Bắc, Trung, Nam kỳ đến Khu ủy, Liên tỉnh ủy, tỉnh, huyện, chi bộ..., rồi các báo, tạp chí của các tổ chức quần chúng, đoàn thể như: mặt trận, công đoàn, đoàn thanh niên... do Đảng lãnh đạo

  • Những điều tôi biết về báo Le Travail (Phần 1)

   Theo yêu cầu của Bảo tàng, hôm nay tôi nói về tờ báo Le Travail. Tôi nói theo trí nhớ, nhớ thế nào nói thế ấy, sự việc ra làm sao, mình suy nghĩ thế nào nói lại như vậy. Cũng có thể lúc bấy giờ suy nghĩ khác, bây giờ nhắc lại không được chính xác lắm, vì sự việc đã xẩy ra qua nhiều năm rồi.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 21

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1161
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 33649279