• Kiến thức lịch sử - văn hóa
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 8:39 PM GMT+7, Thứ tư, 18/10/2017

   Nguyên phi Ỷ Lan: từ chính sử đến thần tích, cổ tích

   Linh Nhân Hoàng thái hậu tức phi tần của Lý Thánh Tông tức mẹ ruột của hoàng đế Lý Nhân Tông thường được biết với tên gọi Nguyên phi Ỷ Lan. Một số văn bản khác gọi bà là Lê Khiết Nương, Lê Thị Yến hoặc Lê Khiết; trong cuốn Mộng khê bút đàm (quyển 2), Thẩm Hoạt (học giả người Tống) ghi tên bà là Lê Thị Yến Loan, tuy nhiên, Hoàng Xuân Hãn bác bỏ nhận định. Tác giải Lý Thường Kiệt - lịch sử ngoại giao và tông giáo triều Lý cho rằng: “Yến Loan” là cách phiên âm từ tên Ỷ Lan.

  • Những Di sản Thế giới trong thành phố Malacca (Malaysia)

   Thành phố Malacca được ví như một Venice của châu Á nhờ vẻ đẹp êm đềm của sông nước và những ngôi nhà gỗ cổ kính soi bóng xuống dòng sông. Ở đây lưu giữ những nét lịch sử quý báu của Mã lai, nơi từng là thương cảng sầm uất nhất của đất nước này từ hơn 500 năm về trước.

  • Thăm viếng nơi Thái sư Lê Văn Thịnh mất ở Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh)

   Những năm gần đây, mọi người thường nhắc đến Đền thờ Đức Thánh Trạng hay Đền thờ Quan Trạng ở xóm Chùa, thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đây là ngôi đền trên quê hương Trạng nguyên Lê Văn Thịnh, người đỗ đầu khoa thi đầu tiên (1075) của nhà Lý và được phong tới chức Thái sư.

  • Nguyễn Bá Khoản và bộ ảnh tư liệu quý về lịch sử cách mạng Việt Nam

   Mỗi dịp kỷ niệm ngày Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chúng ta đều bắt gặp những hình ảnh tư liệu quen thuộc về sự kiện nhân dân Hà Nội tiến công Bắc Bộ Phủ và những bức ảnh tư liệu quý về ngày 2-9-1945 - ngày khai sinh của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tác giả của những bức ảnh đó chính là nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản.

  • Di tích Cách mạng – Nhà và hầm D67

   Trong khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long ngoài những dấu tích cung điện xuất lộ dưới lòng đất qua các đợt khai quật khảo cổ học, những di tích thời Lê và thời Nguyễn hiện còn trên mặt đất như Đoan Môn, thềm rồng Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Cửa Bắc, Cột cờ… còn có một số di tích cách mạng như Nhà và hầm D67, hầm chỉ huy Cục tác chiến… Đây là những di tích có đóng góp vào sự thắng lợi của dân tộc ta trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

  • Pháp lam Huế ở Châu Âu

   Pháp lam là danh xưng của loại hình cổ vật bằng đồng tráng men nhiều màu, mà người Trung Hoa vẫn gọi là pháp lang. Nghệ thuật làm đồ pháp lam xuất hiện ở Huế từ thời Minh Mạng (1820-1841). Sách Ðại Nam thực lục của Quốc sử quán triều Nguyễn cho biết: "Minh Mạng năm thứ 8 (1827)... đặt Pháp lam tượng cục. Bọn Vũ Văn Mai, thợ vẽ ở Nội tạo, học được nghề làm đồ pháp lam.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 118

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 644
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 34761065