• Kiến thức lịch sử - văn hóa
    • Câp nhật lúc: 9:04 PM GMT+7, Thứ năm, 27/04/2017

42 năm mùa Xuân thống nhất: Câu chuyện của những chiến sĩ lái xe tăng

Lần giở những trang hồi ký của những người lính lái xe tăng trên chặng đường chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng trên từng con chữ, những khoảnh khắc sống, chiến dấu, hy sinh vì Tổ quốc vẫn còn in đậm trong tâm trí họ và sống động trên từng trang giấy. Rất nhiều câu chuyện được kể bởi những con người đã đi qua cuộc chiến, mỗi câu chuyện là một giai đoạn lịch sử, một hoàn cảnh lịch sử, một vùng đất và một con người khác nhau. Nhưng tất cả đều chung một lý tưởng, một khao khát đó là hòa bình-thống nhất. Nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), tác giả xin giới thiệu một vài câu chuyện của những chiến sĩ lái xe tăng của Binh chủng tăng-thiết giáp trong mùa xuân năm ấy.

• Vũ hội áo dài trên bức trấn phong xưa

Sau ngày đất nước thống nhất, một hôm, tôi thấy mạ tôi ngồi gấp những chiếc áo dài, bỏ vào đó những hột long não, rồi gói lại bằng mấy tờ báo cũ và xếp gọn ghẽ dưới đáy chiếc rương gỗ cũ kỹ.

• Tản mạn về bảo tàng

Một trong những hoạt động giải trí được tôn vinh nhất hiện nay là thăm thú các bảo tàng. Việc này được thực hiện bằng việc bạn đứng chờ trước một quầy vé, hoặc mua vé tại các quầy tự động hoặc đơn giản hơn là một cú nhấp chuột từ nhà. Động tác đơn giản ấy mở ra cho chúng ta cả một thế giới kì thú với những hiện vật, câu chuyện, đoạn video hay cảm giác khó quên. Không chỉ đem lại sự thích thú cho người xem, bảo tàng còn là niềm tự hào của một cộng đồng, một thành phố hay của cả một quốc gia.

• Người phụ nữ dòng họ Dương ở Hội nghị Paris

Duyên nghiệp sử sách đã cho tôi có một ngày được gặp bà ở nhà riêng số 17 Phan Đình Phùng, Hà Nội - người phụ nữ đã từng khiến nhiều nhà hoạt động chính trị và thông tin báo chí tại nước Pháp kính nể khi bà tham gia công tác tại đoàn Việt Nam DCCH đàm phán với Mỹ từ năm 1968 đến năm 1970. Đất nước hòa bình thống nhất, bà làm Trưởng ban Quốc tế Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

• Giao thương Nhật – Việt trong lịch sử

Đó là tên của một cuộc triển lãm cổ vật tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để chào mừng chuyến thăm của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến Huế vào đầu tháng 3 này.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 115