• Khảo cổ học Việt Nam
    • Câp nhật lúc: 11:33 PM GMT+7, Thứ ba, 05/12/2017

Thám sát nghiên cứu khảo cổ học khu vực đền Huyện ở Hà Tĩnh

Đợt thám sát, nghiên cứu lần này nhằm mục đích sẽ tìm kiếm những vết tích của các công trình kiến trúc cổ liên quan, sự phân bố các công trình tín ngưỡng thời Lý, Trần và giai đoạn lịch sử tiếp theo - nơi được xem là trung tâm tín ngưỡng của vùng Nghi Xuân xưa.

• Vài nét về văn hóa khảo cổ Đồng Nai

Văn hóa Đồng Nai là nền văn hóa khảo cổ thời tiền sử ở miền Đông Nam bộ mà địa giới hành chánh ngày nay là các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu. Tuy nhiên, về mặt địa lý -địa hình đây là vùng đất cao trải dài từ cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh thấp dần xuống đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.

• Về ba ngôi mộ đặc biệt ở di tích Giồng Lớn (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Di tích Giồng Lớn thuộc đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một giồng cát nằm trong vùng sinh thái ngập mặn ven biển (cách bờ biển khoảng 1km), kéo dài khoảng 1km, rộng khoảng 100m, cao hơn xung quanh khoảng 3 – 4 m. Di tích này được phát hiện năm 2002 trong đợt khảo sát của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, sau đó được khai quật hai lần vào năm 2003 và 2005. Qua hai lần khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được 80 mộ táng, trong đó có 72 mộ đất và 8 mộ nồi.

• Kết quả thám sát và khai quật di tích miếu Đồng Cổ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong chương trình nghiên cứu khảo cổ học kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã tiến hành thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Nguyên Xá, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

• Các di tích mộ táng ở miếu Đồng Cổ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong đợt khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bên cạnh việc phát hiện được dấu tích các lớp kiến trúc và văn hoá có niên đại kéo dài từ đầu Công nguyên cho đến các thời kỳ lịch sử Trần, Lê và Nguyễn, qua đó góp phần tìm hiểu và lý giải quá trình tồn tại của di tích, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các di tích mộ táng thuộc giai đoạn Đông Sơn - Hán, thời Trần và thời Lê.

• Gốm quan, men trắng văn in ở Lam Kinh (Phần 2 và hết)

2. Một vài khía cạnh khác Những phát hiện về gốm men trắng văn in ở Lam Kinh tại khu vực điện miếu thờ cúng đã chỉ rõ một trong những chức năng của dòng gốm này là dùng vào những lễ nghi thờ cúng của triều đình nhà hậu Lê. Ngoài ra, tần xuất xuất hiện khá dày của dòng gốm này tại các di tích khác nhau trong Hoàng Thành Thăng Long cũng chỉ ra khả năng dùng để phục vụ cuộc sống thường ngày trong hoàng cung. Với tư cách là những sản phẩm chất lượng cao, dòng gốm này cũng đóng vai trò xuất khẩu. Bằng chứng được tìm thấy trong di chỉ tàu đắm Cù Lao Chàm. Đặc biệt, những tiêu bản tìm thấy ở con tàu này còn được trang trí men đa sắc, một vài tiêu bản còn có trang trí văn in hình phượng. Ngoài ra, một vài mảnh gốm trang trí hoa mai với hình bông mai sáu cánh in nổi trong lòng phát hiện ở thành Sakai, gần vịnh Osaka (Nhật Bản) cũng chỉ rõ một trong những đích đến của con đường xuất khẩu dòng gốm sứ này

• Gốm quan, men trắng văn in ở Lam Kinh (Phần 1)

Lam Kinh, quê hương vị vua đầu tiên của triều đại nhà hậu Lê, nơi phát tích của khởi nghĩa Lam Sơn vĩ đại, cách trung tâm của thành phố Thanh Hóa chừng hơn 50km về phía tây nam. Đây là khu vực mang đậm sắc thái không gian văn hóa Mường. Sau khi chiến thắng giặc Minh xâm lược, giành lại độc lập cho Đại Việt, các vua Lê đã cho đổi tên Thăng Long thành Đông Kinh, Lam Sơn thành Lam Kinh (Tây Kinh). Từ đây, Lam Kinh trở thành kinh đô thứ hai của nhà nước Đại Việt, với vị thế là vùng đất “căn bản”, nơi phát tích, khởi nguồn, vùng đất được suy tôn, có ý nghĩa tâm linh và nhân văn sâu sắc.

• Gốm Chu Đậu lừng danh hải ngoại (Phần 2 và hết)

Tháng 9-2004, tôi cùng với 2 nhà sưu tầm và nghiên cứu gốm sứ là Thomas Ulbrich (ở Đức) và Philippe Truong (ở Pháp) đi thăm Bảo tàng Nghệ thuật Dresden, tọa lạc trong cung điện Zwinger (Dresden, Đức). Nơi đây cũng có một số đồ gốm Việt Nam thời Lý - Trần - Lê, trong đó có 2 món đồ gốm Chu Đậu, xứng đáng gọi là bảo vật: chiếc đĩa lớn và chiếc ang (vò), đều có niên đại vào cuối thế kỷ XV.

• Đồ gốm cổ tìm thấy ở sông Đồng Nai

Nói đến miền đất Gia Định không thể không chú ý đến vai trò của con sông Đồng Nai, nhất là trong giai đoạn từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Cho đến trước lúc này, Gia Định vẫn là một vùng đất hoang sơ hầu như chưa được khai phá, là nơi cư trú lâu đời của một số tộc người như Mạ, Stiêng, Kơho, Mnông… nhưng dân cư thưa thớt, chủ yếu ở vùng thượng lưu sông Đồng Nai với phương thức canh tác nương rẫy và kỹ thuật sản xuất thô sơ.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 69