• Khảo cổ học Việt Nam
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 6:31 PM GMT+7, Chủ nhật, 13/08/2017

   Khám phá hang Tiên Ông: hành trình tìm về Hạ Long thời Tiền sử (Phần 2 và hết)

   Chúng tôi đã cố gắng thu thập những chứng tích dù là nhỏ nhất như những mảnh răng vỡ, những đầu khớp đã bị chặt để cố giám định thành phần của những con vật có trong hang. Kết quả cho thấy trong hang này đã tồn tại di cốt của các loài thú sau: Bộ linh trưởng (Primates) - Họ khỉ (Cercopithecidae) - Khỉ (Macaca sp.). Bộ có guốc ngón chẵn (Artiodactyla) - Họ hươu (Cervidae) - Nai (Rusa sp.), Hươu (Cervus sp.), Hoẵng (Muntiacus sp.); Họ cheo cheo (Tragulidae) - Cheo cheo (Tragulus sp.); Họ lợn (Suidae) - Lợn rừng ( Sus scrofa); Họ trâu bò (Bovidae) - Trâu bò rừng ( Bovinae gen. et sp. Indet.). Bộ ăn thịt (Carnivora) - Họ gấu (Ursidae) - Gấu (Ursus sp.).

  • Khám phá hang Tiên Ông: hành trình tìm về Hạ Long thời Tiền sử (Phần 1)

   Là một trong những hang động đẹp trên vịnh Hạ Long - di sản thế giới UNESCO, biểu tượng của du lịch Việt Nam, tuy nhiên hang Tiên Ông được đưa vào khai thác phục vụ du lịch khá muộn. Sở dĩ như vậy là vì, đây không chỉ là một hang động có những vẻ đẹp tự nhiên thuần túy, mà nó còn là một trong hang động hiếm hoi trên vịnh Hạ Long có dấu vết cư trú của con người từ rất xa xưa.

  • Kết quả khai quật di tích Tả Vu và Hữu Vu (Lam Kinh, Thanh Hóa)

   Trước khi khai quật, khu vực được xác định là vị trí của hai toà Tả và Hữu Vu là hai doi đất hình chữ nhật, nền khá bằng phẳng, cao hơn bề mặt sân rồng khoảng 1m. Vào các năm 1996, 1997, khu vực này đã được đào thám sát, trên cơ sở đó, năm 2004 Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiến hành khai quật qui mô, từ độ sâu 0,2m đến 1,2m xác định được các mặt bằng kiến trúc tương ứng với thời Lê sơ và Lê Trung Hưng, bên trên là dấu tích kiến trúc thời Nguyễn, phản ánh những đợt trùng tu sửa chữa hai công trình kiến trúc này thông qua các vết tích như: bó móng, nền, chân tảng kê cột, đá bó móng và trụ gia cố chân tảng.

  • Về hai tòa Tả và Hữu Vu ở di tích Lam Kinh (Thanh Hóa)

   Trong mặt bằng tổng thể khu trung tâm di tích Lam Kinh, bên cạnh các toà điện có qui mô to lớn với vị trí đặc biệt quan trọng như Chính Điện, Thái Miếu và các công trình kiến trúc phụ cận khác, ta thấy xuất hiện hai công trình kiến trúc nữa, đó là Tả Vu và Hữu Vu.

  • Cần Giờ hai ngàn năm trước

   Huyện Cần Giờ nằm ở phía Đông Nam TP.HCM, là vùng đồng bằng cửa sông – vịnh biên mới được thành tạo từ khoảng 6.000 – 5.000 năm cách ngày nay. Bề mặt đồng bằng thấp trũng bao phủ bởi thảm thực vật kiểu rừng nước mặn, lại bị chia xẻ do hệ thống sông rạch chằng chịt. Trên vùng địa hình phức tạp này các di tích khảo cổ học thường được tìm thấy trên các giồng đất được thành tạo từ quá trình tích tụ phù sa chưa hoàn chỉnh ở vùng cửa sông Đồng Nai.

  • Đào thám sát mộ Mường ở khu vực Đồi Sành (Nam Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội)

   Đồi Sành là một trong những quả đồi thấp nằm ở phía tây bắc khu Đồng Mô trước vốn thuộc sự quản lý nông trường Đồng Mô với việc trồng cây lưu niên phủ kín bề mặt. Từ đầu thập niên 90, với chính sách giao khoán đất cho từng hộ công nhân, Đồi Sành thuộc diện tích đất của gia đình bà Đào Thị Mai được sử dụng canh tác cây công nghiệp ngắn ngày.

  • Góp bàn về chủ nhân ngôi mộ cổ Đức Sơn

   Mộ gạch cổ Đức Sơn thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đầu năm 2011, người dânthôn Đức Sơn đã phát hiện một ngôi mộ gạch cổ và báo cáo lên các cơ quan chức năng. Tháng 9 năm 2011, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh khai quật "chữa cháy" ngôi mộ này.

  • Phát hiện bộ Linga-Yoni văn hóa Chămpa tại núi Thiên Bút (Quảng Ngãi)

   Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ tháp núi Thiên Bút, TP Quảng Ngãi. Tại đây, các chuyên gia khảo cổ đầu ngành Việt Nam công bố đã phát hiện bộ linh vật Linga-Yoni được xếp vào loại lớn nhất của văn hóa Chămpa tại khu vực núi Thiên Bút.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 67

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 396
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 33669725