Cập nhật: 2:37 PM GMT+7, Thứ sáu, 13/04/2018
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Sáng ngày 12/4/2018, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề: “Báu vật Khảo cổ học Việt Nam”. Trưng bày thông qua những bộ sưu tập hiện vật đặc sắc, tiêu biểu, nhằm giới thiệu về những thành tựu của nền khảo cổ học Việt Nam trong 60 năm qua, trong đó có kết quả của sự hợp tác nghên cứu, khai quật giữa Việt Nam và CHLB Đức.


   

   Toàn cảnh lễ khai mạc trưng bày.

  Với hơn 300 hiện vật tiêu biểu cho các thời đại lịch sử Việt Nam, trưng bày được kỳ vọng sẽ đem đến cho công chúng trong và ngoài nước một cái nhìn mới về lịch sử và văn hóa Việt Nam dưới góc nhìn khảo cổ học.

  TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BTLSQG phát biểu khai mạc trưng bày.

  Tham dự buổi lễ có TS. Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Đại sứ Phạm Sanh Châu - Tổng Thư Ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, TSKH. Lee Gwi Young - Giám đốc Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc, TS. Andreas Reinecke - Viện Khảo cổ học Quốc gia Đức, ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, đại diện Sở Văn hóa Hà Nội, Lạng Sơn, các bảo tàng, ban quản lý di tích và cộng tác viên, cán bộ hưu trí, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên BTLSQG và các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

  Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.

  Bên cạnh việc thưởng lãm những giá trị lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của sưu tập hiện vật độc đáo này, công chúng còn có thể thấy được sự hình thành và phát triển của khảo cổ học Việt Nam. Từ những phát hiện đầu tiên của các học giả phương Tây về các nền văn hóa thời đại đồ đá như Hòa Bình, Bắc Sơn hay các nền văn hóa thời kim khí như Đông Sơn, Sa Huỳnh... sau khi giành độc lập vào năm 1954, các nhà khảo cổ học Việt Nam tiếp tục phát hiện và xác lập nhiều nền văn hóa thuộc các giai đoạn khác nhau, lấp được những “khoảng trống” trong tiến trình lịch sử Việt Nam, đóng góp nguồn tư liệu quan trọng làm sáng tỏ cội nguồn và bản sắc văn hóa Việt Nam.

  TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc BTLSQG cùng đại diện Viện Khảo cổ học Quốc gia Đức chủ trì họp báo.

  Trong quá trình thực hiện trưng bày này, bên cạnh việc tuyển chọn những hiện vật đẹp nhất, tiêu biểu nhất của khảo cổ học Việt Nam, các chuyên gia còn chủ ý tìm chọn những hiện vật có nguồn gốc từ các cuộc hợp tác khai quật Việt - Đức, tiêu biểu như hiện vật thuộc di chỉ Hang Hùm (Yên Bái) di chỉ Gò Ô Chùa (Long An). Mỗi hiện vật là một câu chuyện về lịch sử và văn hóa trên dải đất hình chữ S.

  TS. Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và Đại sứ Phạm Sanh Châu - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cùng các đại biểu tham quan trưng bày.

  Tới dự lễ khai mạc và tham quan trưng bày, ông Phạm Sanh Châu - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã đánh giá rất cao ý nghĩa của cuộc trưng bày, coi đây là một đóng góp làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, tăng cường quảng bá giá trị lịch s, văn hoá dân tộc ra thế giới thông qua các hiện vật khảo cổ. Bên cạnh đó, ông Phạm Sanh Châu cũng đề nghị sẽ giới thiệu những hiện vật đặc biệt nhất trong trưng bày lần này trên trang cá nhân, để thông qua mạng xã hội, nhiều bạn bè trong nước và quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn.

  Đông đảo công chúng đến tham quan trưng bày.

  Trước khi được trưng bày tại Hà Nội, "Báu vật Khảo cổ học Việt Nam" đã được trưng bày tại CHLB Đức từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2018, nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt - Đức. Khi đưa trưng bày này trở lại Việt Nam, những người thực hiện mong muốn tạo ra một cơ hội “hiếm có” để công chúng trong nước có dịp thưởng thức những giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc cùng các thủ pháp và ngôn ngữ trưng bày hiện đại nhất.

  Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho các cơ quan, cá nhân cộng tác viên nước ngoài.

  TS. Nguyễn Văn Cường tiếp nhận tài liệu, hiện vật do các cá nhân hiến tặng BTLSQG.

  Sáng cùng ngày, BTLSQG đã tổ chức tiếp nhận tài liệu, hiện vật của các cá nhân trao tặng. Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch cho các cơ quan, cá  nhân cộng tác viên nước ngoài.

  Tin, Ảnh: Thu Nhuần  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 540
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 37786531