Cập nhật: 1:28 PM GMT+7, Thứ tư, 11/04/2018
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Ngày 12 tháng 4 năm 2018, Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Báu vật khảo cổ học Việt Nam" sẽ diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với bảo tàng Bình Dương, Bảo tàng Đồng Tháp, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Lâm Đồng, Bảo tàng Phú Thọ, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, Viện Goethe Hà Nội và 3 Bảo tàng Quốc gia Đức là: Herne, Chemnitz, Reiss-Engelhorn cùng phối hợp tổ chức.


  Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ những phát hiện nhỏ lẻ của các học giả phương Tây về các nền văn hóa sơ kỳ đá mới như Hòa Bình, Bắc Sơn… và bước đầu nghiên cứu các nền văn hóa thời kim khí như Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo. Sau năm 1954, các nhà khảo cổ học Việt Nam tiếp tục phát hiện và nghiên cứu nhiều nền văn hóa thuộc các giai đoạn khác nhau, lấp được những “khoảng trống” trong tiến trình lịch sử Việt Nam, đóng góp nguồn tư liệu quan trọng làm sáng tỏ cội nguồn và bản sắc văn hóa Việt Nam.

  Trưng bày Báu vật khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức thành công tại Đức (từ 2016 - 2/2018), thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Đức, giúp người dân Đức và châu Âu hiểu biết hơn về đất nước, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam thông qua các tài liệu, hiện vật, phát hiện qua các đợt nghiên cứu và khai quật khảo cổ học, trong đó có những đóng góp và kết quả hợp tác của các nhà khảo cổ học Việt NamCHLB Đức. 

  Nhằm tiếp tục phát huy những giá trị của trưng bày này, gần 300 hiện vật tiêu biểu từ thời Tiền sử đến thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17 – 18) được lựa chọn giới thiệu tới công chúng với ba nội dung chính:

  - Báu vật Khảo cổ học thời Tiền sử.

  - Báu vật Khảo cổ học Thời đại Kim khí.

  - Báu vật Khảo cổ học thời kỳ lịch sử.

  Bên cạnh hoạt động trưng bày, sự hợp tác Việt - Đức còn được phối hợp thực hiện trên các lĩnh vực như: Nghiên cứu học thuật, khai quật khảo cổ học, bảo quản, đào tạo, xuất bản ...

  Dự kiến, trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 7 năm 2018.

  Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng cảm ơn đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã quan tâm tới dự và đưa tin, viết bài về các hoạt động của bảo tàng!   

  BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

   

  Để phục vụ cho công tác lưu trữ thông tin rất mong các phóng viên vui lòng gửi lại bài viết đã đăng trên báo theo địa chỉ: Phòng Truyền thông, Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  ĐT: (84.4) 38253518    Email: truyenthongbtlsqg.vn@gmail.com

     Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 541
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 37786534