Cập nhật: 4:55 AM GMT+7, Thứ hai, 17/07/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Vào ngày 14/7/2017, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra buổi giới thiệu về Thư mục Văn hóa Óc Eo do Phòng Tư liệu - Thư viện tổ chức. Diễn giả khách mời của chương trình là Ts. Lê Thị Liên đến từ Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).


  Đến tham dự chương trình có Ts. Nguyễn Văn Cường (Giám đốc) và các cán bộ thuộc các phòng ban chuyên môn của Bảo tàng. Bên cạnh đó, chương trình cũng thu hút sự tham gia của nhiều hướng dẫn viên đến từ các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn Hà Nội. Đây là chương trình giới thiệu các nguồn tư liệu nghiên cứu, hiện được lưu trữ và phục vụ tra cứu tại Phòng Tư liệu - Thư viện (BTLSQG). Chương trình được tổ chức định kỳ, theo các chuyên đề cụ thể, kết hợp với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia, góp phần quảng bá nguồn tư liệu lưu trữ và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

  Chương trình gồm hai phần.

  Phần thứ nhất: Phòng Tư liệu - Thư viện giới thiệu về thư mục Văn hóa Óc Eo - Phù Nam và giá trị nội dung các ấn phẩm đặc biệt thuộc thư mục. Qua phần giới thiệu này, bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với những thông tin về nguồn tư liệu tra cứu.

  Phần thứ hai: Ts. Lê Thị Liên giới thiệu các nguồn tư liệu nghiên cứu trong và ngoài nước về văn hóa Óc Eo - Phù Nam. Từ đó, Tiến sĩ cũng đi sâu phân tích vai trò của các nguồn tài liệu (tư liệu văn bản, tư liệu hình ảnh…) về kết quả nghiên cứu các nền văn hóa, văn minh khác trong việc làm rõ hơn các phương diện của văn hóa Óc Eo, đặc biệt là sự giao thoa, ảnh hưởng của Ấn Độ giáo với nền văn hóa này.

  Trong phần thảo luận, Ts. Lê Thị Liên và các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng đã tập trung trao đổi các vấn đề về Văn hóa Óc Eo- Phù Nam: sự ảnh hưởng của Ấn Độ giáo; phạm vi lãnh thổ của Vương quốc Phù Nam; các vấn đề trong khai quật di tích Cát Tiên… Qua đó, Ts. Lê Thị Liên đã đưa ra các giải đáp hợp lý, cũng như các ý kiến chuyên môn cần thiết trong việc tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề trên…

  Buổi giới thiệu rất có ý nghĩa, góp phần quảng bá các thông tin về nguồn tư liệu nghiên cứu Văn hóa Óc Eo- Phù Nam đang được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Phần thuyết trình và trao đổi với chuyên gia góp phần bổ sung kiến thức cho cán bộ bảo tàng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt trong hoạt động tìm hiểu và nghiên cứu Văn hóa Óc Eo - Phù Nam.

  Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu thư mục chuyên đề:

  Ts. Nguyễn Văn Cường (hàng đầu tiên, thứ hai từ phải qua) đến tham dự chương trình.

  Đại diện phòng Tư liệu - Thư viện giới thiệu về Thư mục Văn hóa Óc Eo - Phù Nam.

  Ts. Lê Thị Liên thuyết trình về nguồn tư liệu liên quan đến văn hóa Óc Eo.

  Ts. Lê Thị Liên thảo luận cùng các cán bộ BTLSQG.

   

  Tin, ảnh: Phương Thảo, Hà Giang

   

     Nguồn tin:Bảo tàng lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 319
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37726060