Cập nhật: 6:32 PM GMT+7, Thứ hai, 10/07/2017
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

Buổi tọa đàm, trao đổi về Các loại hình tài liệu văn bản Hán Nôm trong di tích do TS. Phạm Văn Thắm - nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm trình bày diễn ra vào sáng ngày 07/07/2017, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của các quản lý, cán bộ phòng chuyên môn BTLSQG, cùng một số hướng dẫn viên đến từ các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn Hà Nội thường xuyên hướng dẫn khách du lịch tại điểm BTLSQG. Đây là chương trình bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu được BTLSQG tổ chức thường xuyên cho cán bộ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Các cán bộ BTLSQG tham dự tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, TS.Phạm Văn Thắm đã tập trung giới thiệu khái quát sự du nhập chữ Hán vào Việt Nam, sự sáng tạo chữ Nôm và tập trung vào giới thiệu loại hình văn bản Hán Nôm, hoành phi, câu đối, bia ký cùng với các đặc điểm, nội dung, quy cách viết, đọc, hoa văn trang trí và ý nghĩa, giá trị của văn bản … Đặc biệt là một số tình huống, ví dụ cụ thể đã cung cấp cho cán bộ kiến thức thực tiễn, cơ bản và những lưu ý trong khi nghiên cứu, giới thiệu loại hình di sản này tới công chúng.

Trao đổi thực tế tại hiện vật Bia Điện Nam Giao.

Trong phần thảo luận, các cán bộ chuyên môn của BTLSQG đã tập trung trao đổi những vấn đề tên gọi, cách đọc văn tự Hán trên từng loại hình văn bản Hán Nôm… Đặc biệt, thông qua các hiện vật và sưu tập hiện vật trong phần trưng bày chuyên đề “Nét vàng son - Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng tại BTLSQG” TS. Phạm Văn Thắm đã cùng các cán bộ chuyên môn BTLSQG và các hướng dẫn viên du lịch đã trao đổi, thảo luận trực tiếp về tên gọi hiện vật, cách phân loại, cách đọc văn tự và ý nghĩa của từng loại văn tự đó qua những hiện vật trưng bày của BTLSQG. TS. Phạm Văn Thắm cũng đã cung cấp cho cán bộ một số lưu ý khi nghiên cứu, trong đó nhấn mạnh vào việc cần phải nghiên cứu, tìm hiểu bối cảnh lịch sử, nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như việc sử dụng loại văn bản Hán Nôm trong di tích cụ thể mới đưa lại những thông tin và dịch nghĩa đảm bảo chính xác và có ý nghĩa hơn.

Trao đổi thực tế tại trưng bày chuyên đề Sưu tập Đồ gỗ sơn son thếp vàng.

Đây là buổi tọa đàm rất có ý nghĩa, bổ sung kiến thức cho cán bộ BTLSQG nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trong hoạt động nghiên cứu và phát huy giá trị của di sản tư liệu Hán Nôm.

Tin, ảnh :Lê Liên, Trịnh Tân

Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
    • Font
    • Gửi cho bạn bè