Cập nhật: 10:11 AM GMT+7, Thứ sáu, 12/07/2013
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Có một thực tế, tại nhiều bảo tàng của Việt Nam hiện nay, các chương trình khoa học, giáo dục, vui chơi bổ ích có tác động tới cộng đồng vẫn chưa nhiều. Tại cuộc tọa đàm được tổ chức gần đây với chủ đề “Tiếp cận giới trẻ thông qua các hoạt động khoa học và giáo dục trong bảo tàng” cho thấy phần lớn các bảo tàng của Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm, thiếu sáng tạo hoặc đang lúng túng trong các hoạt động trưng bày và giáo dục công chúng nên nhiều bảo tàng dù sở hữu nhiều những sưu tập hiện vật đặc biệt giá trị nhưng chất lượng trưng bày thấp, thiếu sức cuốn hút. 


  Do việc thiếu các chương trình mang tính giáo dục và hấp dẫn, dẫn đến việc công chúng, trong đó có giới trẻ đã không thực sự thích thú khi xem bảo tàng là một địa chỉ đến, là một trường học sinh động, dễ học, dễ tiếp thu; thậm chí thờ ơ với bảo tàng. Trong một chuyến công tác đến Bảo tàng Nam Định, chúng tôi thấy Bảo tàng Nam Định có nhiều cố gắng trong công tác giáo dục công chúng. Bài viết này xin được trao đổi về những cố gắng và sáng tạo đó của Bảo tàng Nam Định.

  Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Bảo tàng tỉnh Nam Định có được cơ ngơi mới, khá rộng rãi, kiến trúc hiện đại, cảnh quan trong và ngoài bảo tàng khá đẹp. Bên cạnh việc đổi mới công tác trưng bày hiện vật tại hệ thống trưng bày cố định; Bảo tàng Nam Định đã cố gắng đổi mới công tác giáo dục công chúng, nhằm thu hút công chúng mà đặc biệt là giới trẻ đến với bảo tàng. Chương trình giáo dục tại Bảo tàng chỉ trong một thời gian ngắn đã tạo được cầu nối đưa kiến thức lịch sử sinh động đến với thế hệ trẻ. Trong mấy tháng đầu năm 2013, chương trình giáo dục tại Bảo tàng đã thu hút hàng ngàn học sinh đến tham quan, học tập. Tại đây, các em được tìm hiểu, khám phá về lịch sử- văn hóa và truyền thống của cha ông. Những kiến thức lịch sử, văn hóa đến với các em không khô khan, cứng nhắc mà hiển thị trong từng trò chơi. “Học mà chơi, chơi mà học”, phương pháp này đã tạo cho các em sự hứng thú, sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và hướng tới những giá trị chân- thiện- mỹ. Với phương pháp giáo dục trực quan, Bảo tàng Nam Định đã có những thành công bước đầu trong việc tiếp cận, cuốn hút công chúng đến với bảo tàng.

  Bảo tàng Nam Định được xây dựng mới 

  Ông Nguyễn Văn Thư- Giám đốc Bảo tàng Nam Định cho biết : theo Kế hoạch số 05/KH- SVHTT&DL – SGDĐT, ngày 04/01/2013 giữa Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Sở Giáo dục - Đào tạo Nam Định đã phối hợp tổ chức kết nối các di sản văn hóa tiêu biểu ở Nam Định tạo thành tuyến tham quan học tập, dã ngoại phù hợp với học sinh các cấp học. Theo kế hoạch phối hợp này, ngoài việc đến tham quan học tập tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Di tích Cột cờ - thành phố Nam Định, các em học sinh còn được đến thăm và tìm hiểu các thiết chế Bảo tàng, nhà truyền thống, nhà lưu niệm và các di sản văn hóa tiêu biểu khác. Bước đầu Bảo tàng Nam Định xây dựng một số tuyến điểm tiêu biểu để tham quan, học tập trong thời gian ngắn (từ 1 buổi đến 1ngày) gần giống một tuor du lịch nhỏ nhưng đảm bảo sự phong phú, đa dạng về hoạt động để các em học sinh vừa chơi mà học, vừa có điều kiện tìm hiểu thêm các di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Nam Định.

  Các em học sinh đang tham quan tại Bảo tàng Nam Định

  Trong việc tổ chức các tuyến tham quan học tập ngoài Bảo tàng, đã có sự phối hợp trách nhiệm thống nhất giữa các Nhà trường và Bảo tàng Nam Định, đảm bảo an toàn, hiệu quả trên nguyên tắc: Bảo tàng kết nối các di sản tiêu biểu tạo thành tuyến điểm tham quan học tập, cử hướng dẫn viên giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa tại các thiết chế văn hóa, di tích trong tuyến điểm. Các Nhà trường tổ chức quản lý, đưa đón học sinh, chịu trách nhiệm an toàn chuyến tham quan. Bảo tàng Nam Định đã chủ động xây dựng một số tuyến điểm tham quan học tập tiêu biểu như:

  1.Tuyến: Bảo tàng tỉnh - Đền Trần, chùa Phổ Minh - Phủ Dầy; thời gian: 01 ngày (từ 7h đến 17h)

  2.Tuyến Bảo tàng Nam Định - Bảo tàng Đồng quê – Nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Trường Chinh; thời gian: 01 ngày (từ 7h đến 17h)

  3. Tuyến Bảo tàng Nam Định – Chùa Cổ Lễ - Chùa Keo Hành Thiện – Nhà lưu niệm đồng chí Trường Chinh; thời gian: 01 ngày (từ 7h đến 17h)

  4.Tuyến Bảo tàng Nam Định - Bảo tàng Dệt may - Bảo tàng kỷ vật chiến tranh (đường Đặng Việt Châu, phường Cửa Bắc,TP.Nam Định);thời gian: 01 buổi (từ 7h đến 11h30)

  Bảo tàng Nam Định đã xây dựng nội dung tham quan, học tập tại các tuyến điểm rất cụ thể, chi tiết:

  Tại Bảo tàng tỉnh: các em sẽ được tham quan, học tập tại phòng trưng bày lịch sử xã hội tỉnh Nam Định qua các thời kỳ: Thời kỳ tiền, sơ sử; Văn hóa Đông Sơn;Thời Lý, Thời Trần; Thời Lê sơ – Mạc; Thời Hậu Lê; Thời kỳ chống Bắc thuộc; Thời Nguyễn, Pháp thuộc; Thời kỳ cách mạng – kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ                                                                                              

  Tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Nam Định: Các em được tham quan các tác phẩm nghệ thuật, tôn giáo và điêu khắc, kiến trúc bằng đá có niên đại từ thế kỷ XIII-XX; Nhóm vũ khí, khí tài tham gia bảo vệ bầu trời Hà Nam Ninh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Các em được tham quan di tích lịch sử- văn hóa Cột cờ, một công trình kiến trúc tiêu biểu của Thành Nam xưa và trưng bày một số tư liệu về lịch sử Thành Nam.

  Tại Bảo tàng Dệt May: Các em được nghe giới thiệu về lịch sử nhà máy dệt Nam Định, lịch sử ngành dệt may Việt Nam; Tìm hiểu về quá trình khai thuộc địa, bóc lột sức lao động công nhân của thực dân Pháp và phong trào đấu tranh của công nhân. Tại đây các em được tham quan và dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại phòng lưu niệm (năm 1963 Bác Hồ về thăm và làm việc tại Nam Định, Bác đã nghỉ đêm tại căn phòng này)

  Tại Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh: Các em được nghe cựu chiến binh  Vũ Đình Lưu – chủ sở hữu bảo tàng kể về quá trình sưu tầm các tài liệu hiện vật kỷ vật chiến tranh trên mọi miền đất nước, từ các đồng đội và ở chiến trường xưa; được hiểu thêm về cuộc sống chiến đấu của người lính qua các kỷ vật, các trang nhật ký đầy xúc động, từ đó giúp các em thấy được sự gian khổ ác liệt của chiến tranh, tinh thần chiến đấu dũng cảm hy sinh của các thế hệ người lính

  Một góc bảo tàng đồng quê và bà chủ Ngô Thị Khiếu

   Tại Bảo tàng Đồng Quê (thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy)

   Đây là bảo tàng tư nhân mới được thành lập với quy mô xây dựng gần 6.000m2 do cô giáo Ngô Thị Khiếu là chủ sở hữu bảo tàng. Các em học sinh được tham quan không gian văn hóa thu nhỏ của một làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ với các ngôi nhà truyền thống: nhà địa chủ, nhà trung nông, nhà bần nông, nhà gác tường cùng các đồ dùng sinh hoạt của các tầng lớp xã hội ở nông thôn Việt Nam vùng đồng bằng Bắc bộ đầu thế kỷ XX. Các em được nghe giới thiệu về các bộ sưu tập hiện vật tiêu biểu gắn với đời sống sinh hoạt của người nông dân như sưu tập nông cụ truyền thống, ngư cụ truyền thống, sưu tập đèn dầu, mâm nồi đồng... ngoài ra còn được xem quy trình sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm như xay lúa, giã gạo, nấu rượu, nấu cơm bếp tro. Các em cũng có thế tham gia cùng nấu bữa cơm trưa với các món ăn truyền thống của nhà nông. Tại khu di tích đặc biệt quốc gia đền Trần- chùa Phổ Minh, các em dâng hương tưởng niệm các vua Trần; xem phòng trưng bày “ Thời Trần và 3 cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên-Mông. Tại chùa Phổ Minh, các em được tham quan tìm hiểu về di tích, về các pho tượng Phật cổ tại chùa, chiêm ngưỡng cây tháp cổ có niên đại đầu thế kỷ XIV, nơi đặt một phần xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông...”

  Có thể nói, với những chương trình vừa tham quan tại chỗ, vừa kết hợp tham quan dã ngoại như thế, Bảo tàng Nam Định đã mang đến cho các em học sinh các cấp học những xúc cảm chân thực, thân thiện thông qua việc tìm hiểu những di tích lịch sử, tác động trực tiếp đến nhận thức, khiến các em dễ học, dễ thuộc và hiểu sâu về lịch sử một cách sinh động và sáng tạo.

   Bài và ảnh: Minh Vượng  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Văn hóa Đông Sơn

  Cổ vật Việt Nam

  Văn hóa Óc Eo – Phù Nam

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 534
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 16423189