Cập nhật: 9:47 AM GMT+7, Thứ sáu, 20/07/2012
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến
    Nhằm chuẩn bị cho trưng bày văn hóa Óc Eo – Phù Nam sẽ diễn ra vào tháng 7/2012. Sáng ngày 19/07/2012 Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức buổi thuyết trình bồi dưỡng kiến thức lịch sử cho cán bộ nhân viên bảo tàng với chủ đề “lich sử hình thành, phát triển của vương quốc Champa” do PGS.TS Ngô Văn Doanh – Tổng biên tập tạp chí nghiên cứu Đông Nam Á chủ trì.

So với các vương quốc cổ cùng thời, vương quốc Champa có lịch sử hình thành sớm và thời gian tồn tại khá lâu, là một quốc gia độc lập, phát triển chủ yếu trong 3 thời kỳ Lâm Ấp – Hoàn Vương – Chiêm Thành. Trong mỗi thời kỳ như vậy lịch sử vương quốc Champa lại chứng kiến những biến động mạnh mẽ về chính trị. Champa là một quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Ấn Độ, đã từng phát triển rực rỡ trong lịch sử mà đỉnh cao là phong cách Đồng Dương và phong cách Mỹ Sơn A1. Ngoài ra hệ thống đền tháp và các công trình điêu khắc đá tồn tại đến ngày nay đã chứng minh cho điều đó. Những di sản đồ sộ người Champa để lại đến ngày nay đối với các nhà khoa học vẫn còn nhiều ẩn số, chính điều đó đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đặc biệt là người Pháp.

Mặc dù trong thời gian có hạn, nhưng PGS.TS Ngô Văn Doanh đã khái quát những nội dung quan trọng của lịch sử hình thành và phát triển vương quốc Champa, hi vọng đây là một dịp tốt để cán bộ nhân viên bảo tàng có nền kiến thức cơ bản phục vụ cho trưng bày, hướng dẫn văn hóa Óc Eo – Phù Nam sắp tới.

Thu Nhuần

Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
    • Font
    • Gửi cho bạn bè