Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

KIẾN THỨC LỊCH SỬ VĂN HÓA

img

Tới SuWon thăm thành cổ Hwaseong

Tôi đi thăm thành cổ Hwaseong cùng với Kang Soyoung, người bạn tôi quen khi cùng tham dự một cuộc hội thảo về mỹ học do trường Đại học nữ Ehwa ở Seoul tổ chức. Soyoung là nữ họa sĩ và là nhà làm phim hoạt hình độc lập, rất am tường lịch sử và văn hóa Hàn Quốc. Cô chở tôi trên chiếc xe Hyundai bé như món đồ chơi trong phim hoạt hình của cô, rời Seoul trực chỉ Suwon, nơi thành Hwaseong tọa lạc.

img

Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn, một hòn đảo đẹp không chỉ nổi tiếng với hai ngư trường lớn, đặc sản hành - tỏi vang danh cả nước mà nơi đây còn chứa nhiều tầng văn hóa kế tiếp nhau: Sa Huỳnh - Chăm Pa - Đại Việt. Đặc biệt, đến với Lý Sơn, du khách không thể bỏ qua một địa điểm văn hóa lịch sử vô cùng quan trọng và thiêng liêng của tổ quốc, đó là Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa.

img

Làng cổ Lacock (Vương quốc Anh)

Phong cảnh các miền quê Vương quốc Anh luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các du khách, đặc biệt là những ngôi làng thơ mộng với những nếp nhà xinh xắn mang lại cảm giác yên bình rất lạ.

img

Không gian biển đảo của người Việt

Trong tiến trình lịch sử Việt Nam, biển đảo giữ vai trò quan trọng trong việc tạo lập không gian sinh tồn, hình thành nền văn hóa biển, thiết lập quan hệ giao thương với lân bang và xác lập chủ quyền quốc gia.

img

Lisbon trong sắc thu vàng

Chúng tôi “gõ cửa” Lisbon vào một ngày cuối thu. Nắng vàng óng ả như màu của những chiếc bánh pastel de nata trong một tiệm bánh gia truyền lừng danh ở gần tháp Bélem, biểu tượng của thủ đô Bồ Đào Nha.

img

Cuộc tìm kiếm lỵ sở chúa tiên Nguyễn Hoàng

Người ta biết đến lịch sử Việt Nam thế kỉ 16 như một trang bi tráng. Các cuộc tranh giành quyền lực, cướp ngôi vua, giành ngôi chúa diễn ra căng thẳng và khốc liệt. Sự mâu thuẫn nội bộ dẫn đến cuộc chiến huynh đệ tương tàn giữa họ Mạc và Nhà Lê diễn ra gần trọn thế kỉ khiến dân chúng lầm than, đất nước chia rẽ. Nhà Lê dựa vào sự trợ giúp, phò rập của họ Trịnh, họ Nguyễn đã đánh bại được nhà Mạc. Song, chính những người đã giúp vua Lê lấy lại sơn...

img

Lý Sơn – Di sản văn hóa và cột mốc chủ quyền

Cách bờ biển Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) 15 hải lý về phía đông bắc có cụm đảo gồm: Cù lao Ré (đảo Lý Sơn), Cù lao Bờ Bãi và hòn Mù Cu, hợp thành huyện đảo Lý Sơn với gần 10 cây số vuông diện tích và hơn 20 ngàn nhân khẩu.

img

Đôi điều về nước sạnh của người Chăm Pa xưa qua hệ thống giếng cổ dọc bờ biển miền trung Việt Nam  

Không nhiều người biết rằng, về cơ bản, toàn bộ miền Trung Việt Nam (từ tỉnh Quảng Bình cho tới tỉnh Bình Thuận), trước đây chưa lâu, từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 18 đã dần trở thành lãnh thổ của Đại Việt (tên của Việt Nam thời đó). Trên con đường Nam tiến, cuộc mở cõi của người Việt đã xóa tên một quốc gia, đó là nước Chăm Pa. Quốc gia mất đi không có nghĩa là văn hóa của nó mất theo. Gần như ở mọi nơi trên thế giới này văn hóa của những kẻ chiến bại...

img

Thăm Hoàng cung KYOTO

Kyoto là kinh đô của Nhật Bản trong thời kỳ Heian (794 - 1185). Đây là thời kỳ hoàng kim của tôn giáo, văn hóa, mỹ thuật và kiến trúc Nhật Bản. Trong gần 4 thế kỷ là kinh đô của nước Nhật, nhiều công trình kiến trúc như cung điện, lầu tạ, thần xã, tự viện, công trình văn hóa, mỹ thuật… đã được xây dựng ở Kyoto, khiến cho thành phố cổ kính này trở thành là nơi lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình kiến trúc, nghệ thu...

img

Chùa Báo Ân thời Trần Một trung tâm Phật giáo vùng ngoại vi Thăng Long – Hà Nội (Phần 1)

Báo Ân là ngôi chùa khá nổi tiếng thời Trần, bởi đây là chốn danh lam có quan hệ mật thiết với cuộc đời tu hành của các vị Tổ sư Thiền phái Trúc Lâm (Pháp Loa và Huyền Quang), đặc biệt là với Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308) - vị vua có nhiều công tích trong sự nghiệp chấn hưng quốc gia Đại Việt và các cuộc kháng chiến thắng lợi chống quân Nguyên Mông.

Liên kết website

Số lượng truy cập

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853