Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Hội thảo Quốc tế: “Di sản Thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới”

Nguồn tin: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

  Ngày 10/07/2018
  • 263
  • 0

Ủy ban Quốc gia UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế “Di sản Thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới” tại TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh từ ngày 9 đến ngày 11/7/2018.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, quản lý di sản, học giả và doanh nhân của Việt Nam, cùng với các chuyên gia đầu ngành của UNESCO và IUCN. Diễn đàn thảo luận cấp cao này sẽ xem xét những trường hợp thực tiễn và cung cấp những khuyến nghị về giải pháp thiết thực tăng cường thực thi việc bảo vệ và phát huy các Di sản thế giới đối với phát triển bền vững.

 

Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu tại hội thảo

 

Toàn cảnh hội thảo

Trong bối cảnh Việt Nam mới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, các nhà hoạch định chính sách và quản lý di sản đang đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức mới, trong đó có những nhân tố mới như sự xuất hiện và tham gia ngày càng lớn của khối doanh nghiệp tại các khu di sản. Vì vậy, cần thiết có những nhìn nhận và đánh giá về hiện trạng tại các khu di sản trong bối cảnh Việt Nam tích cực tham gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc và Khung các mục tiêu phát triển bền vững, nhằm hiểu biết đầy đủ về đóng góp của các Khu Di sản Thế giới tại Việt Nam cũng như tham chiếu với các nước trong khu vực với các mục tiêu này, bao gồm việc nhận diện sự phát triển nhanh chóng của du lịch và sự xuất hiện cũng như vai trò của khu vực doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các bộ, ngành, chuyên gia của các tổ chức trong nước và quốc tế sẽ thảo luận xung quanh 3 chủ đề chính gồm:

  1. Xác định lại vị trí của di sản thế giới trong bối cảnh phát triển mới và hiểu toàn diện các đối tác liên quan;
  2. Tăng cường lợi ích cho địa phương và khung chính sách và cơ chế tăng cường bảo tồn di sản và thúc đẩy phát triển bền vững.
  3. Ngoài ra còn có phiên thảo luận riêng dành cho các chuyên gia quốc tế và trong nước với cơ hội phản hồi và trao đổi học thuật sau hội thảo và xác định các hướng nghiên cứu và xuất bản quốc tế, bao gồm một báo cáo kỹ thuật chung.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo nhằm mục đích mở ra diễn đàn đối thoại về chính sách, kết nối một cách toàn diện các bên liên quan nhằm nhận diện một bức tranh toàn cảnh về thực tiễn của các Khu di sản thế giới tại Việt Nam với các tham chiếu trường hợp trong khu vực. Các vấn đề thách thức sẽ giúp cung cấp những khuyến nghị về giải pháp cụ thể, giúp đưa việc bảo vệ di sản thế giới thực sự là một phần không thể tách rời của phát triển bền vững.

 TS. Bùi Thị Thu Phương

Liên kết website

Số lượng truy cập

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853