Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Trưng bày

Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1955-1975)

Giới thiệu chung

20 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược (1955-1975) là một cuộc trường chinh đầy gian khổ, hy sinh, một bản hùng ca bi tráng của dân tộc Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng dưới ngọn cờ của Đảng, khắc phục khó khăn, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác: từ Đồng khởi Bến Tre đến Ấp Bắc, Vạn Tường, Tết Mậu Thân 1968, Điện Biên Phủ trên không 1972 đến đại thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Phần trưng bày này cũng giới thiệu các hiện vật về cuộc sống, chiến đấu, lao động, làm việc, xây dựng cơ sở vật chất trong thời chiến và chuẩn bị những điều kiện cho sự phát triển đất nước sau chiến tranh.

Sơ đồ tham quan

img

Một số vũ khí tự tạo nhân dân Bến Tre dùng trong phong trào Đồng Khởi, năm 1960.

Hiện vật tiêu biểu

Một số đồ dùng sinh hoạt và lao động được nhân dân Việt Nam làm từ xác máy bay Mỹ

Hiện vật tiêu biểu

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về tinh thần, vật chất của nhân dân yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có những người dân tiến bộ Mỹ.

Hiện vật tiêu biểu

Cầu Hiền Lương ở vĩ tuyến 17, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, năm 1955.

Đường Trường Sơn (đường mòn Hồ Chí Minh) nối liền giao thông giữa hai miền Nam-Bắc trong chiến tranh chống Mỹ (1959-1975).

Tàu không số - tàu vận tải quân sự đường biển của Hải quân Nhân dân Việt Nam vận chuyển vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt nhịp bài “Kết đoàn” trong buổi liên hoan dạ hội chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập nước Việt Nam DCCH và Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng Lao động Việt Nam tại Công viên Bách Thảo Hà Nội tối ngày 19-9-1960. (Tác giả: Lâm Hồng Long, phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam).

Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn cùng bà con nông dân thôn Tả Thanh Oai (xã Đại Thanh, huyện Thanh Trì, Hà Tây (nay là Hà Nội), ngày 12/1/1958.

Hầm trú ẩn tránh bom Mỹ của một nhà trẻ phố Thợ Nhuộm, Hà Nội, năm 1968.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô Hà Nội, năm 1966.

Nhân dân xã Chủ Chi, Sài Gòn trong phong trào Đồng khởi, năm 1960.

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi trước giờ xử bắn tại pháp trường Sài Gòn, ngày 15-10-1964.

Cô gái Làng hoa Ngọc Hà tưới hoa bên xác máy bay Mỹ, Hà Nội, năm 1972. (Trận thắng Điện Biên Phủ trên không tại Hà Nội đập tan hoàn toàn âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ. Hiệp định Paris về lập lại hòa bình và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam được ký kết).

Lễ ký Hiệp định đình chiến, lập lại hoà bình ở Việt Nam tại Hội nghị Paris, ngày 27-1-1973

Xe tăng Quân Giải phóng Việt Nam tiến vào chiếm Dinh Tổng thống ngụy Sài Gòn, 11giờ 30', ngày 30-4-1975.

Nhân dân Thủ đô Hà Nội mít tinh mừng Việt Nam đại thắng, ngày 15-5-1975.

Đũa nhạc trưởng, Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng Bắt nhịp bài “Kết đoàn” tại Công viên Bách Thảo Hà Nội tối ngày 19-9-1960.

Gàu tát nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng để tát nước chống hạn cùng bà con nông dân thôn Tả Thanh Oai (xã Đại Thanh, huyện Thanh Trì, Hà Tây (nay là Hà Nội), ngày 12/1/1958.

Dụng cụ làm đường (lưỡi cuốc, cuốc chim, cuốc bàn và xẻng) của 10 nữ chiến sỹ thuộc tiểu đội 4 - thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ tại ngã ba Đồng Lộc, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ngày 24-7-1968. Họ là đại diện cho tinh thần, ý chí quyết tâm bám đường, tất cả cho tiền tuyến của hàng vạn thanh niên xung phong Việt Nam trên tuyến đường Trường Sơn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Mũ rơm, dân quân xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa, Thanh Hóa dùng trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, năm 1965-1972.

Cưa, nhân dân xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, Bến Tre dùng trong Đồng Khởi, năm 1960.

, nhân dân xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, Bến Tre dùng trong Đồng Khởi, năm 1960.

Cờ “Đi là chiến thắng, đánh là diệt gọn” có chữ ký của 182 cán bộ và chiến sĩ Sư đoàn II Quân Giải phóng Liên khu V cắm trên cột cờ Thành phố Đà Nẵng trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, ngày 10-1-1968.

Đàn măngđôlin, Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi dùng khi còn sống.

Cây đàn là kỷ vật chị Phan Thị Quyên (Vợ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi) đã gửi lên căn cứ cho anh. Sau khi anh hy sinh, cây đàn được phái đoàn đại diện thường trực Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại miền Bắc trao tặng Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) ngày 14/10/1967.

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội