Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Chiến thắng Đà Nẵng 1858-1860

Ngày 07/03/2017

Tác giả: Lê Sơn Phương Ngọc; Nxb: Từ điển Bách Khoa; Khổ sách: 14 cm x 20 cm; Số trang: 310 tr; Năm: 2013.

Trận chiến Đà Nẵng 1858-1860 là cuộc đụng đầu lịch sử qui mô lớn đầu tiên giữa quân dân ta với đoàn pháo thuyền hùng mạnh nhất của nước Pháp và cũng là một trong hai đoàn pháo thuyền mạnh nhất thế giới thời bấy giờ. Pháp chủ trương đánh chiếm Đà Nẵng với mưu đồ lớn tiến tới xây dựng vùng đất này thành một căn cứ quân sự hùng mạnh, một bàn đạp lý tưởng nhằm giành lấy toàn khu vực thuộc địa rộng lớn gồm cả khu vực Đông Nam Á cho mình.

Từ ngày 1-9-1858, quân Pháp nổ súng tấn công thành Đà Nẵng cho đến ngày 23-3-1860, người lính Pháp cuối cùng rời Đà Nẵng là thời gian gần 19 tháng. Trong cuộc chiến này, quân dân ta đã anh dũng đập tan chiến dịch đánh chiếm Đà Nẵng, làm phá sản chiến lược thống trị toàn vùng Đông Nam Á của thực dân Pháp.

“Chiến thắng Đà Nẵng 1858-1860” góp  phần làm sáng tỏ tầm vóc lịch sử chiến dịch này. Tác phẩm gồm các nội dung chính:

Phần I. Thực dân Anh, Pháp với Châu Á-Thái Bình Dương vào 2 thế kỷ XVII-XVIII.

Phần II. Các nguyên nhân xa gần của cuộc chiến Đà Nẵng.

Phần III. Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam

Phần IV. Diễn biến tình hình chiến đấu tại các chiến trường.

Phần V. Những cơ hội bị bỏ lỡ dẫn đến hòa ước Nhâm Tuất.

Phần VI. Người Pháp hai lần bị thất bại đau đớn ở nước Việt Nam thời Nguyễn.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia